Cận cảnh đối thủ lương cao hơn HLV Park Hang Seo gấp 32 lần - AFF Cup 2018

AFF Cup 2018
Nội dung

Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam có một trận đấu như vậy. Tranh tài cao thấp, chưa biết ai hơn ai nhưng có 3 điều, HLV Eriksson cao hơn HLV Park. Một là tuổi, HLV Eriksson 70 tuổi, hơn HLV Park 11 tuổi. Hai là lương, HLV Eriksson nhận 700.000 USD/tháng, cao gấp gần 32 lần HLV Park Hang Seo. Ba là địa lý, HLV Eriksson làm việc khắp thế giới nắm 3 đội tuyển quốc gia Anh, Mexico và Bờ Biển Ngà, trong khi, HLV Park Hang Seo lần đầu tiên ra nước ngoài làm việc cũng là lần đầu tiên là HLV trưởng ĐTQG.

HLV Eriksson có một lịch sử công tác vô cùng hoành tráng, với 30 năm làm HLV trưởng, dẫn dắt tổng cộng 15 đội bóng, trải dài 10 quốc gia: Thuỵ Điển, Bồ Đào Nha, Italy, Anh, Mexico, Bờ Biển Ngà, Thái Lan, UAE, Trung Quốc và Philippines.

HLV Eriksson giành 18 danh hiệu vô địch các loại và là HLV đầu tiên giành cúp đúp vô địch ở 3 quốc gia khác nhau: Thuỵ Điển, Bồ Đào Nha và Italy. Ông cũng là HLV nước ngoài đầu tiên dẫn dắt đội tuyển Anh và là thầy của một loạt siêu saonhư David Beckham, Paul Scholes, Rooney...

Giới phân tích có nhiều cách nhìn khác nhau về HLV Eriksson. Ông thành công ở quê nhà Thuỵ Điển rồi Bồ Đào Nha và Italia để ông có cơ hội cầm đội tuyển Anh. Nhưng kể từ đó, sự nghiệp của ông đi xuống dần đều. Manchester City, Mexico, Bờ Biển Ngà, Leicester City rồi Quảng Châu R&F, Thượng Hải SIPG và trước khi bị đội hạng Nhì Thâm Quyến sa thải.

Nhưng kể từ năm 2000, không dấu ấn, không ảnh hưởng và không danh hiệu. HLV Eriksson trắng tay trong 18 năm qua. Ông sang làm việc cho Philippines trong một bản hợp đồng kéo dài 6 tháng. Đây được hiểu là hợp đồng cuối cùng kiểu “dưỡng già”. Bất chấp sự thật là HLV Eriksson thiếu thông tin về bóng đá Đông Nam Á, nhưng vẫn phải hoàn thành mục tiêu vô địch

Khó khăn lớn hơn cho HLV Eriksson là vấn đề nhân sự. Hiện nay, Philippines chỉ còn lại 19 cầu thủ trong đội. Vì hàng loạt trụ cột đã bị CLB đòi về như thủ môn đang chơi cho Cadiff City - Neil Etheridge. Các ngôi sao khác như John-Patrick Strauss, Stephan Palla, Luke Woodland và Daisuke Sato đã về CLB. Còn Phil Younghusband bị chấn thương đầu, bỏ ngỏ khả năng ra sân. Thế nhưng, HLV đội tuyển Thái Lan đột ngột khiến mọi người ngơ ngác khi tuyên bố HLV Milovan Rajevac, HLV từng dự World Cup khác, nhận định sau trận Thái Lan hoà Philippines 1-1: “HLV Sven-Goran Eriksson đã tỏ ra lão làng với cách bố trí chiến thuật khó chịu Philippines chơi thứ bóng đá đơn giản nhưng thú vị lắm đấy!”

Có người nói chuyện vui với thầy Park về HLV Eriksson và World Cup. Vẫn với điều cười híp mắt, thầy Park bảo: “World Cup 2002, Anh vào tới Tứ kết. Hàn Quốc của tôi vào tới Bán kết cơ đấy. Tôi mới làm việc ở Việt Nam có 1 năm thôi. Toàn đội có VCK U23 châu Á và ASIAD đấy. Tôi tôn trọng đối thủ và tự tin về mình lắm”.HLV Eriksson có một lịch sử công tác vô cùng hoành tráng, với 30 năm làm HLV trưởng, dẫn dắt tổng cộng 15 đội bóng, trải dài 10 quốc gia.

0 bình luận
Sắp xếp theo:

Nội dung liên quan

keyboard_arrow_up