Đặng Văn Lâm: 16 năm cho giấc mơ khoác áo tuyển Việt Nam

AFF Cup 2018
Nội dung

Đặng Văn Lâm hiện nay đã vô cùng nổi tiếng và được cho là thủ môn xuất sắc nhất Việt Nam. Tuy nhiên ít người biết Lâm là con của một đại gia đình nghệ thuật. Nhưng Lâm lại chỉ yêu bóng đá và muốn gắn bó cả đời mình với trái bóng, đôi găng và khung thành.

Muôn vàn khó khăn, Đặng Văn Lâm được vào tập ở 2 lò danh tiếng nhất là Spartak Moskva và Dynamo Moskva nhưng không được đội 1 ký hợp đồng. Lâm chuyển sang thi vào đại học TDTT Moskva. Bao nhiêu khó khăn vượt qua suốt 10 năm luyện rèn, bao nhiêu mơ ước về nghiệp quần đùi áo số bỗng nhiên kết thúc khi nó chưa thực sự bắt đầu. Gạt nước mắt, Lâm bỏ đôi găng, xách balo vào giảng đường.

Sự nghiệp cầu thủ tưởng như sẽ rẽ sang hướng khác, nhưng niềm khao khát được khoác áo đội tuyển Việt Nam đã đưa Đặng Văn Lâm trở lại sân cỏ. Hai bố con bàn bạc, tính toán và thống nhất: Cách ngắn nhất để khoác áo đội tuyển Việt Nam là về Việt Nam thi đấu. Năm 2011, Lâm được thử việc ở N.SG, HN.ACB rồi HAGL. Cả một bầu trời rộng mở khi Lâm được gọi lên đội U19 Việt Nam và HAGL ký hợp đồng 5 năm. Nhưng hoá ra, đó lại là ngã rẽ buồn tủi nhất, là giai đoạn khó khăn nhất trong sự nghiệp. Lên U19 Việt Nam, Lâm bị chê là không biết bắt gôn. HAGL sau đó đẩy Lâm sang Lào. Không gia đình, không bạn bè, không cả wifi, Lâm bảo đó là năm đáng sợ và suýt bỏ bóng đá.

Ngày 10/5/2015, Lâm viết tâm thư trước khi đưa ra quyết định quan trọng nhất: chuyển hộ chiếu cầu thủ từ Việt sang Nga. Nếu đổi, Lâm sẽ không thể khoác áo đội tuyển Việt Nam được nữa. Các CĐV cảm động và tag tất cả những người có thể giúp, nhưng rồi, HLV Miura đã trả lời: Không thể, vì Lâm không nằm trong danh sách đăng ký sơ bộ từ trước. Giấc mơ, tâm huyết lớn nhất của 2 bố con Lâm một lần nữa đứng trước nguy cơ bị nhấn chìm trong nước mắt.

Chặng đường của Đặng Văn Lâm thật dài và khó khăn: 11 năm, giấc mơ trở về Việt Nam mới được thực hiện; 14 năm, giấc mơ chơi bóng ở V.League mới thành. Khi Hải Phòng FC đón nhận Đặng Văn Lâm, nơi đây cho Lâm cơ hội chơi bóng đỉnh cao. Tuy nhiên trận đấu mà Lâm mong suốt cả tuổi trẻ, cũng là biến cố tưởng như không vượt qua được khi Lâm và em trai ruột bị HLV của mình doạ giết. Đó là thời gian kinh hoàng của Lâm và gia đình. Lâm lúc đó bị chấn thương nặng, hoảng loạn, gia đình chìm trong lo lắng cực độ. Ông Đặng Văn Sơn, bố Lâm, bảo: "Có giã từ bóng đá, Lâm cũng không về Việt Nam nữa, không thể về một nơi mà tính mạng con trai luôn bị đe doạ". Nhưng Lâm rất dũng cảm, vẫn về Hải Phòng, vẫn ra sân tập luyện và chơi bóng, để cuối mùa, Lâm là cầu thủ xuất sắc nhất đội Hải Phòng và là thủ môn xuất sắc nhất V.League 2018.

16 năm chờ đợi để được gọi lên tuyển, được mặc áo tuyển, được ăn cơm tuyển. 17 năm để được bắt trận đầu tiên trên tuyển và 17 năm 3 tháng để có chiến thắng đầu tiên trong màu áo ấy. Nhưng đến nay, Đặng Văn Lâm mới 3 lần khoác áo đội tuyển Việt Nam. Ngay cả khi là thủ môn số 1 Việt Nam, được tất cả mọi người công nhận, cánh cửa đội tuyển vẫn khép lại với Đặng Văn Lâm. Đội Olympic Việt Nam lên đường dự ASIAD, Lâm xách vali về nhà, bởi vì Thầy Park gọi Lâm lên tuyển để tạo sức ép, tạo động lực cho Bùi Tiến Dũng. Cả đội làm lên lịch sử, xếp thứ 4 chung cuộc, Đặng Văn Lâm khóc thầm cho sự vô duyên của mình. Ai cũng thương, cũng tiếc cho Lâm!


Cuộc đời bóng đá của Văn Lâm là hành trình của một kẻ ngoại đạo, là chuyến phiêu lưu chứa đầy biến cố để có được thành công như ngày hôm nay.

0 bình luận
Sắp xếp theo:

Nội dung liên quan

keyboard_arrow_up