Việt Nam - Thái Lan: 'El Clasico' của Đông Nam Á - Vòng loại U23 Châu Á 2020

Vòng loại U23 Châu Á 2020
Nội dung

"Tôi không biết có tồn tại sự thù địch hay không nhưng rõ rằng sự cạnh tranh khủng khiếp là điều có thể thấy một cách dễ dàng. Mọi người thường xuyên so sánh giữa 2 nền bóng đá, giữa chất lượng cầu thủ và cả cách làm bóng đá trong từng giai đoạn. Còn các cầu thủ thì cảm thấy máu lửa mà không cần khích lệ từ ban huấn luyện. Người Thái cảm thấy thua thiệt và không vui vì đội U.20 không dự được World Cup, trong khi đội U.20 Việt Nam lại làm được”. Những câu trên là từ HLV Julian Marin Bazalo, nhà cầm quân người Tây Ban Nha, là HLV đội U19, U21 Thái Lan và ông nói vào cuối năm 2017.

Bắt đầu từ năm 2018, 4 giải đấu, 4 đỉnh cao chưa từng có trong lịch sử, 4 cú sốc cho các ông lớn châu lục. Đó là thành tựu của bóng đá Việt Nam dưới triều đại HLV Park Hang Seo. Hơn 1 năm qua, Việt Nam là hiện tượng của bóng đá châu Á
Chủ tịch FIFA, Chủ tịch AFC đã lấy Việt Nam ra làm điển hình cho một nền bóng đá đang phát triển mạnh nhờ công tác đào tạo trẻ, xã hội hoá và tình yêu của NHM.
Cả Đông Nam Á nhìn vào với sự ngưỡng mộ, trừ Thái Lan – nền bóng đá đã và vẫn muốn chứng tỏ mình là ông Vua của bóng đá ĐNÁ, giống như hàng chữ Thailand – King of ASEAN - được ghi trên đại kỳ mà họ giăng ra ở các khán đài trong mỗi lần ra sân.

Để củng cố cho suy nghĩ, Thái Lan là anh cả của bóng đá ĐNÁ, danh thủ Kiatisak khẳng định: “10 năm nữa, Việt Nam không bằng Thái Lan”.
Nhưng chỉ vài ngày sau, cựu đội trưởng và HLV trưởng đội tuyển Thái Lan lại đăng đàn xin lỗi rồi đính chính, vì “tôi không có ý đó”. Người Thái lại đưa ra quan điểm: Đội tuyển mới là thước đo, đại diện cho một nền bóng đá, chứ không phải các đội tuyển trẻ. ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018 nhưng không một lần gặp Thái Lan.

Thái Lan cũng nhìn về quá khứ khi đội tuyển Việt Nam và Thái Lan gặp nhau trong 25 năm, chỉ có 2 lần Việt Nam thắng, so với 12 chiến thắng của Thái Lan. Trong đó, nhiều lần Thái Lan vô địch Tiger Cup, SEA Games nhờ những chiến thắng trước Việt Nam ở trận chung kết.

Nhưng, khác với đầu kỷ nguyên V.League, mọi đội bóng Việt Nam đều mời cầu thủ Thái Lan sang thi đấu và coi đó là hướng đi cho một nền bóng đá chuyên nghiệp và phát triển. Bây giờ thì ngược lại, những đội bóng mạnh nhất của Thái Lan là Buriram United và Muangthong United đã lần lượt chiêu mộ Đặng Văn Lâm và Lương Xuân Trường.

Đó là chưa kể đến rất nhiều những cầu thủ Việt Nam mà Thái Lan không chiêu mộ được hoặc chưa chiêu mộ được như Phan Văn Đức, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Anh Đức...

Sau tất cả những thành công của Bóng đá Việt Nam, LĐBĐ Thái Lan lặng lẽ thành lập Ban nghiên cứu đối thủ và nhận lời chỉ thị từ chủ tịch LĐBĐ Thái Lan: “Để mắt đến bóng đá Việt Nam nhé”.


“Việt Nam gặp Thái Lan, chẳng khác gì Real đối đầu Barcelona" - cựu HLV U21 Thái Lan đã từng chia sẻ.

0 bình luận
Sắp xếp theo:

Nội dung liên quan

keyboard_arrow_up